bất động sản khánh hoà

Phân tích kỹ thuật

Chuyển động với các đường trung bình động

Thứ Sáu | 13/09/2019 20:35

Chuyển động với các đường trung bình động

Các thị trường luôn trong trạng thái bất định, còn dòng chảy và tiền được tạo ra bằng cách giảm giá tài sản đã biết và đánh cược vào tài sản chưa biết.”

Đường trung bình động là công cụ phân tích lý tưởng để các nhà giao dịch nhập môn thực hiện những bước đầu tiên của mình trên thị trường tài chính. Đường trung bình động khá dễ tính và dễ hiểu. Tuy được xem là cực kỳ đơn giản nhưng khi áp dụng đúng thì đường trung bình động sẽ trở thành yếu tố hữu ích khi giao dịch.

 
 
 
 

 

Đường trung bình động là gì?

Đường trung bình động là mức giá trung bình của một tài sản qua một khoảng thời gian cho trước. Khoảng thời gian điển hình của đường trung bình động gồm có 20, 50 và 200 ngày. Tuy nhiên, tùy vào múi giờ và chiến lược giao dịch của nhà giao dịch, đường trung bình động cũng có thể được áp dụng thành công cho những phạm vi thời gian ngắn hơn.

Đường trung bình động có những loại nào?

Đường trung bình động có thể chia thành 2 nhóm chính: đường trung bình động đơn giản (SMA) và đường trung bình động hàm mũ (EMA).

1. Đường trung bình động đơn giản

Đường trung bình động đơn giản không có gì đặc biệt, nó là mức giá trung bình của một tài sản trong suốt một khoảng thời gian cụ thể. Đường trung bình động đơn giản có thể dựa trên bất cứ báo giá đóng nào, có thể là 5 phút, hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Đường trung bình động đơn giản 3 ngày là tổng các mức giá đóng hàng ngày của 3 ngày trước đó chia cho 3. Đúng như cái tên của nó, đường trung bình động này liên tục chuyển động, sau đó các điểm giá cũ bị bỏ ra khỏi phép tính để kết hợp dữ liệu mới khi xuất hiện.

2. Đường trung bình động hàm mũ

Đường trung bình động hàm mũ rất giống với đường trung bình động đơn giản. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy có những điểm khác biệt không dễ phát hiện. Đường EMA được sử dụng để giảm độ trễ thời gian, vốn là đặc tính của đường trung bình động đơn giản.

Chúng ta có thể làm được điều này bằng cách chú trọng nhiều hơn vào giá hiện tại, thay vì xem mỗi điểm giá là bằng nhau, đây chính là điều mà trung bình động đơn giản tạo ra.

 

Đường trung bình động cho chúng ta biết điều gì?

Đường trung bình động chủ yếu được các nhà giao dịch sử dụng để xác định chiều và cường độ của một xu hướng. Họ có thể xác định đơn giản bằng cách quan sát độ dốc của một đường cong trung bình động. Một đường trung bình động tăng ổn định cho biết tài sản đang có xu hướng tăng giá. Một đường trung bình động có độ dốc giảm không đổi là tín hiệu cho biết giá đang có xu hướng giảm. Đường trung bình động bằng phẳng là dấu hiệu của thị trường không chiều (không có xu hướng).

Với tài khoản tiêu chuẩn của FXPRO, các nhà giao dịch có thể thêm cả đường trung bình động đơn giản và hàm mũ vào biểu đồ có trên các nền tảng giao dịch MT4 và MT5.* Các nhà giao dịch chỉ cần đặt 2 tham số:

  • Kết quả tính toán từ chỉ số, bao gồm khoảng thời gian cần thiết cho đường trung bình động và liệu nó có phản ánh giá đóng hay giá mở của từng khoảng thời gian đo được hay không.
  • Biểu hiện trực quan của chỉ số, như màu sắc và độ dày của đường trung bình động.

Có thể áp dụng các đường trung bình động vào chiến lược giao dịch như thế nào?

Các đường trung bình động được tích hợp vào chiến lược giao dịch qua 2 lộ tuyến chính:

1. của các đường trung bình động

Giao điểm của các đường trung bình động ngắn hạn và trung bình động dài hạn thường được các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng để tạo tín hiệu “mua” hoặc “bán”. Điều này có nghĩa là khi có một giao điểm giữa đường trung bình động ngắn hạn và dài hạn, nó cho biết xu hướng của thị trường đã thay đổi. Ví dụ: giao điểm giữa 3 SMA và 5 SMA trên biểu đồ theo giờ có thể là tín hiệu hữu ích đối với các nhà giao dịch trong ngày, còn các nhà giao dịch tự do với quan điểm dài hạn thường tập trung nhiều hơn vào giao điểm giữa SMA 5 ngày và SMA 20 ngày.

2. Kháng cự

Các đường trung bình động cũng có thể có khả năng đặc biệt là đóng vai trò như vùng hỗ trợ giá trong suốt thời gian diễn ra xu hướng tăng giá, cũng như vùng kháng cự trong suốt thời gian diễn ra xu hướng giảm giá. Bất cứ khi nào giá đạt đến mức trung bình động kỳ vọng trước đó, có nhiều khả năng nó sẽ tiếp diễn, tạo điểm vào có rủi ro thấp hơn theo chiều của xu hướng đang diễn ra cho các nhà giao dịch. Ví dụ: các nhà giao dịch dự đoán xu hướng tăng giá ngắn hạn có thể phát hiện các mức hỗ trợ giá ở đường trung bình động 20 ngày, trong khi người mua có thể sẽ tham gia giao dịch trong thời gian diễn ra xu hướng giảm giá dài hạn với đường trung bình động 50 ngày.

Đường trung bình động có những lợi ích và hạn chế nào?

Lợi

  • Các đường trung bình động đảm bảo cho nhà giao dịch luôn có cái nhìn tổng thể về xu hướng thị trường.
  • Các đường trung bình động có thể đóng vai trò là công cụ đo lường hiệu quả sự đảo chiều xu hướng.

Bất lợi

  • Các đường trung bình động là các chỉ số có độ trễ do chúng được tính dựa trên dữ liệu giá trước đó. Các đường trung bình động càng dài thì độ trễ càng cao.
  • Chiến lược giao dịch bằng giao điểm của các đường trung bình động có thể không có hiệu quả cao trong các thị trường dao động theo phạm vi (xu hướng ngang).

Một vài ý kiến cuối cùng về các đường trung bình động

Đường trung bình động là khái niệm giao dịch được áp dụng rộng rãi. Nhiều nhà đầu tư hoạt động theo xu hướng và sử dụng một số biến thể của chỉ số trung bình động để giúp họ xác định các thị trường có xác suất cao hơn trong việc tạo ra những chuyển động giá theo chiều mạnh. Tuy nhiên, người dùng nên luôn chú ý đến những rủi ro khi sử dụng dữ liệu trong quá khứ để dự đoán diễn biến giá trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày