bất động sản khánh hoà

Phân tích kỹ thuật

Bài toán thị trường Fibonacci

Thứ Sáu | 13/09/2019 11:18

Bài toán thị trường Fibonacci

“4 từ nguy hiểm nhất trong đầu tư là: ‘Lần này thì khác.’”

– Sir John Templeton

Các mức Fibonacci là những công cụ phân tích kỹ thuật được triển khai rộng rãi, giúp xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ quan trọng trên biểu đồ giá của một tài sản. Các mức này dựa trên ý tưởng: sau khi giá tăng hoặc giảm mạnh, giá sẽ trở lại vùng có thể dự đoán của chuyển động trước đó khi tiếp tục đà định hướng ban đầu.

Chuỗi Fibonacci là gì?

Chuỗi Fibonacci được phát minh vào thế kỷ 13 bởi nhà toán học người Ý - Leonardo “Fibonacci” Pisano Bigollo. Fibonacci đã giới thiệu các con số Hindu-Ả Rập cho các nhà toán học Châu Âu. Đồng thời, trong cuốn sách Liber Abaci của mình, ông đã phát triển một chuỗi các con số (0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 và 34) tiếp diễn cho đến vô cực. Mỗi số trong chuỗi này đều bằng với tổng của 2 số đứng trước nó (0+1=1, 1+1=2, 1+2=3, 2+3=5, v.v.).

Một đặc tính ấn tượng khác của chuỗi này là mỗi số đều lớn hơn số trước nó khoảng 1,618 lần. Tỷ lệ chung này giữa mỗi số trong chuỗi là nền tảng của chuỗi Fibonacci. Có thể thấy các ứng dụng của chúng trong nhiều lĩnh vực như thuật toán, nghiên cứu sinh học, cũng như giao dịch và đầu tư.

 

Chuỗi Fibonacci được áp dụng như thế nào trong giao dịch?

Giá tài sản không chuyển động theo đường thẳng. Giá thường có xu hướng chuyển động theo chiều, hoặc lên hoặc xuống, hay thậm chí là đi ngang. Trong những chuyển động theo chiều rộng hơn này, giá thường quay về một khoảng nào đó của chuyển động, thường được gọi là vùng giá điều chỉnh, trước khi tiếp tục chuyển động theo chiều trước đó. Tỷ lệ chung của Fibonacci (1,618) là nền tảng của các mức hồi quy này, được các nhà giao dịch và nhà đầu tư ứng dụng phổ biến.

Các mức hồi quy Fibonacci được tạo bằng cách chọn 2 điểm cực của giá trên biểu đồ giá. Khoảng cách giữa 2 điểm giá theo chiều dọc này sau đó được chia thành các mức Fibonacci sau: 0,00%, 23,6%, 38,2%, 50,0%, 61,8% và 100,0%.

0,00% là điểm bắt đầu để điều chỉnh giá, còn 100,0% là điểm đảo chiều hoàn toàn về điểm bắt đầu của chuyển động giá ban đầu, được đo bằng cách nối 2 điểm cực của giá. Các mức Fibonacci quan trọng nhất là 23,6%, 38,2%, 50,0% và 61,8%. Các điểm này được đánh bằng dấu chấm theo chiều ngang trên biểu đồ giá của tài sản, cho biết các vùng đảo chiều giá có khả năng xảy ra cao.

Xét sâu hơn về các mức Fibonacci khác nhau, điểm hồi 23,6% được xem là điểm hồi thứ yếu. Giá dao động quanh các điểm hồi thứ yếu khá thường xuyên, nhưng khi giá điều chỉnh về vùng 38,2% đến 50,0% thì đây được đánh giá là vùng giá quan trọng và có tín hiệu chắc chắn hơn để vào lệnh giao dịch

Mức Fibonacci quan trọng nhất mà các nhà giao dịch cần quan sát là 61,8%. Mức hồi quy này thường phản ánh khoảng cách tối đa, ở đó vùng giá điều chỉnh hoặc đảo chiều giá “ngược xu hướng” có thể tăng lên cao. Nếu vùng ngược xu hướng không thể tăng hoặc giảm so với mức này, kết quả là xu hướng ban đầu sẽ diễn ra lại.

Tuy các mức Fibonacci nghe hơi phức tạp, nhưng đây thực sự là một công cụ rất dễ sử dụng trong việc xác định các vùng quan trọng có khả năng khiến đảo chiều giá của một tài sản với các mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Khi giao dịch với FXPRO, bao gồm việc giao dịch bằng Tài khoản Tiêu chuẩn, bạn có thể thêm các mức Fibonacci vào biểu đồ có trên các nền tảng giao dịch MT4 và MT5. * Mỗi nền tảng đều có vài nghiên cứu Fibonacci khác nhau mà có thể được áp dụng cho các phong cách và chiến lược giao dịch đa dạng.

Một đặc tính nổi trội khác của các mức Fibonacci là: không giống như các chỉ số kỹ thuật khác, các mức này là mức giá ngang cố định. Đặc tính cố định của các mức Fibonacci giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư xác định các vùng đảo chiều giá tiềm năng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Các mức hồi quy Fibonacci hoạt động như thế nào?

Nếu được áp dụng đúng, các mức hồi quy Fibonacci đặc biệt hữu ích khi không có các nhân tố xúc tác hoặc tạo đà khác. Lý do chính khiến các mức Fibonacci hoạt động hiệu quả là vì có quá nhiều nhà giao dịch theo dõi chúng, cũng như thường xuyên sử dụng chúng trong chiến lược giao dịch của mình.

Nếu một mức Fibonacci chính được xác định trên biểu đồ giá theo ngày hoặc theo giờ, bạn có thể yên tâm rằng có rất nhiều nhà giao dịch sẽ theo dõi mức đó, háo hức chờ đợi bắt đầu mở các giao dịch. Về cơ bản, các mức hồi quy Fibonacci khá hiệu quả vì có rất nhiều nhà đầu tư đặt lệnh gần các mức này, tạo ra các vùng hỗ trợ và kháng cự tương ứng.

 

Những hạn chế của Fibonacci

  1. Nghiên cứu cho thấy các mức hồi Fibonacci chỉ mang tính tham khảo và hỗ trợ giao dịch, công cụ này chỉ có chức năng dự đoán xu hướng tiếp theo một cách trực tiếp hoặc gián tiếp
  2. chắc chắn khác từ các chỉ số kỹ thuật như chỉ số dao động quá mua/quá bán hoặc các kiểu hình đảo chiều nến.

Một vài ý kiến cuối cùng về các mức Fibonacci

Các mức hồi quy Fibonacci được sử dụng để xác định các vùng, trong đó vùng giá điều chỉnh hoặc hồi quy xu hướng của chuyển động giá có khả năng kết thúc. Các mức Fibonacci đặc biệt hữu ích khi đặt các tham số rủi ro và lợi nhuận trước khi bước vào một giao dịch do tầm quan trọng của chúng. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là phải xác nhận các vùng đảo chiều bằng các tín hiệu khác như kiểu hình nến, kiểu hình biểu đồ truyền thống, phân tích khối lượng hoặc diễn biến dao động.

 

*Nền tảng giao dịch MT5 chưa khả dụng cho các nhà giao dịch ở Anh.

 

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày