bất động sản khánh hoà

Đầu tư Bất động sản/Tài chính

“Tôi nên giao dịch gì?”

Thứ Năm | 26/09/2019 09:34

“Tôi nên giao dịch gì?”

“Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền, bạn đã sử dụng nó như thế nào và tiết kiệm cho bao nhiêu thế hệ” -Robert Kiyosaki

Tài sản là gì?

Nói đơn giản thì tài sản là bất cứ thứ gì bạn sở hữu và tạo thêm giá trị tài chính cho bạn, trái với tiêu sản là số tiền bạn nợ.

Có những loại tài sản khác nhau nào?

Các nhà đầu tư có 4 loại tài sản tài chính, bao gồm:

 1. Chứng khoán

Nhìn chung, “chứng khoán” được dùng để mô tả một công ty được giao dịch công khai trên sàn giao dịch. Ví dụ: nếu bạn cho rằng đã đến đúng thời điểm, bạn có thể mua hoặc bán 100 cổ phiếu trong chứng khoán của Apple. Thị trường chứng khoán là một trong những thành phần quan trọng nhất của nền kinh tế thị trường vì thị trường chứng khoán giúp các các công ty tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh doanh. Đổi lại, các nhà đầu tư sở hữu một phần công ty với tiềm năng nhận diện được lợi nhuận dựa trên cách thức hoạt động tài chính của công ty đó. Tiềm năng này được phản ánh rõ ràng nhất qua sự thay đổi giá cổ phiếu của công ty.

Chứng khoán, cả trong nước và quốc tế, có thể được xếp vào loại các tài sản đầu tư rủi ro cao, mặc dù chúng tạo ra khả năng sinh lời cao hơn về lâu dài. Dù vậy, tiềm năng tăng trưởng cao hơn thường đi kèm với rủi ro lớn hơn. Nhìn chung, chứng khoán được phân thành 3 loại phổ biến: cổ phiếu phòng thủ, cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu tăng trưởng. Hai loại cổ phiếu sau chú trọng vào lợi nhuận, còn cổ phiếu phòng thủ có thể tạo lớp đệm trong những thời điểm thị trường suy thoái.

Lợi

 • Chứng khoán có tiềm năng tạo ra lợi nhuận tương đối cao về lâu dài
 • Một số loại chứng khoán mang lại cổ tức, có thể tạo thêm thu nhập cho các nhà đầu tư

Bất lợi

 • Giá chứng khoán có thể tăng hoặc giảm đáng kể
 • Không đảm bảo có lợi nhuận

 

1. Ngoại hối

Tiền tệ nước ngoài được giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, trong đó các ngân hàng và nhà môi giới thương thảo trực tiếp với nhau mà không có sự hiện diện của sở giao dịch trung tâm hoặc cơ quan thanh toán bù trừ. Các trung tâm giao dịch chính gồm London, New York, Tokyo, Singapore và Hong Kong. Các công cụ thị trường tiền tệ phổ biến nhất là ngoại hối giao ngay, hợp đồng tương lai ngoại hối và ETF tiền tệ. Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới. Bình quân hoạt động hàng ngày vượt qua 5 nghìn tỷ USD (kể từ năm 2016), với hơn 1,5 nghìn tỷ USD được luân chuyển qua các giao dịch giao ngay. Các cặp tiền tệ chính có tính biến động cao, đem đến cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư nhiều cơ hội để nhận diện lợi nhuận từ những biến động về tỉ giá.

Lợi

 • Thị trường ngoại hối mở cửa 24 giờ một ngày, 5 ngày một tuần
 • Chi phí giao dịch ngoại tệ tương đối thấp

Bất lợi

 • Đòn bẩy đi kèm với giao dịch tiền tệ có công dụng như một con dao 2 lưỡi, trong đó cả lợi nhuận và thua lỗ đều có thể cao đáng kể.

2. Hàng hóa

Có thể phân loại hàng hóa giao dịch thành 3 loại:

 1. Kim loại – Vàng, bạc và đồng là 3 loại kim loại được giao dịch nhiều nhất
 2. Hàng hóa năng lượng – Dầu thô là loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất thế giới. Các loại hàng hóa năng lượng đáng chú ý khác gồm có khí thiên nhiên, dầu nhiên liệu đốt và khí đốt
 3. Hàng hóa nông nghiệp – Các loại hàng hóa nông nghiệp chính gồm có bắp, lúa mì, đậu nành, cà phê, gạo, bông, cacao và đường

Xét đến khối lượng giao dịch, thị trường hàng hóa là thị trường tài chính lớn nhất thứ 2 trên thế giới. Như với hầu hết các chứng khoán tài chính khác, các nhà giao dịch và nhà đầu tư thuộc tổ chức là một phần không thể thiếu của thị trường hàng hóa, cùng với các công ty có mong muốn bán sản phẩm của họ hoặc bảo vệ trước những biến động giá. Thành công của các nhà giao dịch trên thị trường phụ thuộc chủ yếu vào khả năng phân tích chính xác các sự kiện hiện tại khác nhau của họ. Đó là những sự kiện có thể ảnh hưởng đến mức cung và cầu trong tương lai.

Lợi

 • Do hàng hóa được giao dịch nhiều nhất qua hợp đồng tương lai nên các nhà đầu tư đều có thể giao dịch ký quỹ
 • Các thị trường hàng hóa ít bị thao túng giá hơn
 • Hợp đồng tương lai có thể được thanh toán bằng tiền mặt, nghĩa là chưa cần thực hiện hợp đồng trong thực tế

Bất lợi

 • Do các yêu cầu ký quỹ thấp, nên hàng hóa có thể gây ra tình trạng quản lý tiền kém
 • Trong một số trường hợp, các nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro của việc giao hàng hóa trong thực tế

4. Trái phiếu

Trái phiếu có thể được xem như khoản tiền vay cá nhân, tương tự như thế chấp – với điểm khác biệt trong những trường hợp này là tiền thường được các chính phủ và công ty vay. Do các thực thể này là tiền “vay” nên họ trả lợi tức thường xuyên trên số tiền vay trước khi trả lại khoản tiền vay khi kết thúc hợp đồng. Trái phiếu tạo ra thu nhập thường xuyên từ lợi tức và ít biến động hơn chứng khoán, ngoại tệ và hàng hóa. Trái phiếu có thể trả lợi tức 2 lần 1 năm, hàng quý hoặc hàng tháng tùy vào hợp đồng. Trái phiếu là một phần không thể thiếu trong bộ công cụ tài chính tài chính do mối quan hệ tỷ lệ nghịch với chứng khoán: khi giá chứng khoán giảm, giá Trái phiếu thường tăng và ngược lại. Điều này khiến cho trái phiếu trở thành một chiến lược hấp dẫn để phòng ngừa những thời điểm giảm giá trên thị trường chứng khoán.

Lợi

 • Giá trái phiếu ít biến động hơn
 • Trái phiếu tạo ra mức thu nhập ổn định

Bất lợi

 • Từ trước đến nay, trái phiếu tạo ra lợi nhuận dài hạn thấp hơn so với chứng khoán
 • Giá trái phiếu dễ bị thay đổi theo lãi suất

Cách chọn loại tài sản thích hợp

Với tài khoản tiêu chuẩn của FXTM, bạn có thể sử dụng hơn 50 cặp ngoại tệ, hơn 180 loại chứng khoán và 5 loại hàng hóa khác nhau. Do đó, các nhà đầu tư có thể thấy khó chọn hạng mục để giao dịch hoặc đầu tư vào đó. Các nhà đầu tư nên chọn các loại tài sản có lợi nhuận đi theo xu hướng chuyển động ngược chiều. Bằng cách đó, ngay cả khi một phân khúc trong danh mục này bị giảm giá trị thì phần còn lại của chỉ số tài sản cũng có khả năng tăng giá nhiều hơn, hay ít nhất là không giảm quá nhiều.

Đăng ký tài khoản tại FXPRO để giao dịch hơn 250 công cụ tài chính

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày