bất động sản khánh hoà

Chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán phái sinh, cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu.

Thứ Tư | 27/12/2017 10:53

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán phái sinh, cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu.

Hiện nay, đầu tư chứng khoán phái sinh cũng bắt đầu đi vào thị trường Việt Nam mạnh mẻ, đây cũng là một công cụ đầu tư mang lợi nhuận cao nhất. Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư rất phát triển ở các nước ....

Hiện nay, đầu tư chứng khoán phái sinh cũng bắt đầu đi vào thị trường Việt Nam mạnh mẻ, đây cũng là một công cụ đầu tư mang lợi nhuận cao nhất. Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư rất phát triển ở các nước phát triển. Tuy nhiên ở Việt Nam, thị trường chứng khoán đi vào Việt Nam hơn 19 năm, nhưng đầu tư chứng khoán  nó vẫn còn là 1 kênh đầu tư khá mới mẻ, Hiện nay việc đầu tư chứng khoán phái sinh cũng đã hoạt động sôi nỗi tại hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, Vì vậy trong bài viết này Đức sẽ giới thiệu cho các bạn cũng như hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán phái sinh, các chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu. Qua đó Đức cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn 1 phương pháp đầu tư hiệu quả - Đó là đầu tư theo đà tăng trưởng.

 

1. Hướng dẫn cách chơi chứng khoán, hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu.

1.1.  Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán phái sinh. (Thị trường quốc tế)

Nếu các bạn muốn đầu tư chứng khoán phái sinh thì đầu tiên bạn phải có tài khoản chứng khoán, về cơ bản nó cũng là 1 loại tài khoản Ngân hàng, tuy nhiên chúng ta cần phải tìm được nhà môi giới đáng tin cậy .(Xem danh sách nhà môi giới đáng tin cây). Và tài khoản này chúng ta có thể nạp rút tiền cũng như để giao dịch mua bán những mã cổ phiếu hay còn gọi là giao dịch (trading).

Sau khi mở tài khoản, bạn cần làm 1 số bước như xác minh danh tính, địa chỉ, xác minh chủ tài khoản. Và bắt đầu nộp tiền vào tài khoản. (Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán phái sinh)  Sau khi bạn nộp tiền vào tài khoản và bạn có thể bắt đầu mua bán bất cứ mã cổ phiếu nào có niên yết của nhà môi giới đó. (Hướng dẫn cách xác minh update hồ sơ) Chúng ta sẽ dùng tài khoản chứng khoán đó để đăng nhập trên phần mềm giao dịch MT4 (Meta Trader 4) do công ty Metaquotes. Tuy nhiên  hiện nay có thêm 1 phần mềm khác cũng như MT4 đó là MT5 (Meta Trader 5). Tuy nhiên phần mềm này chỉ bổ xung thêm 1 số tính năng và không thay thế MT4.

Những mã cổ phiếu được hiển thị trong phần mềm giao dịch MT4 / MT5 đó là những mã bao gồm cổ phiếu, chỉ số. hàng hóa, ngoại tệ. (Xem thêm bài viết tìm hiểu thêm về phần mềm giao dịch metatrade 4 , meta trader 5 ) Các bạn quan tâm đến sản phẩm nào chúng ta chỉ cần mở biểu đồ sản phẩm đó ra. Tất cả những loại cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số, ngoại tệ này chúng ta tạm gọi là sản phẩm. Những sản phẩm này thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử (Bạn không thể cầm nắm được như những cổ đông thông thường – Hình thức nắm giữ chứng chỉ, bút toán ghi số). Số lượng bạn mua cổ phiếu ứng với số tiền bạn đang có trong tài khoản. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng cơ chế đòn bẩy .Tức là chúng ta sẽ được kí quỹ theo 1 tỷ lệ nhất định đối với từng loại sản phẩm. Đó còn gọi là đòn bẫy tài chính – Margin (Xem thêm margin là gì – cơ chế hoạt động) . Hiện nay 1 số nhà môi giới cũng cấp đòn bây rất cao. Từ đó các bạn có thể giao dịch số lượng gấp đôi hay gấp nhiều lần số tiền bạn đang có. Đức khuyên các bạn nếu chưa rành về nó tốt nhất chúng ta không sử dụng đòn bẫy hoặc sử dụng đòn bẩy sao cho hợp lý (Xem thêm cách sử dụng đòn bẫy hợp lý). Tuy nhiên nếu không sử dụng đòn bẩy thì đó là 1 sự bất lợi cho chúng ta.

 

Ưu điểm của thị trường chứng khoán phái sinh đó là tính thanh khoản T + 0 (giao dịch ngay, khớp lệnh  ngay lập tức). Với số lượng giao dịch khổng lồ lên tới 9 nghìn tỷ đô mỗi ngày. Thị trường được giao dịch mua bán trao đỗi sôi động và nhiều tới mức bất cứ bạn mua hay bán giá nào đều được khớp ngay lập tức. Tốc độ thanh khoản rất nhanh.  (Xem thêm tính thanh khoản của thị trường chứng khoán phái sinh – thị trường quốc tế).

 

Một ưu điểm vượt trội thứ 2 đó là thị trường 2 chiều. Các bạn có thể mua (buy) đợi giá tăng và chốt lời . Hoặc bán (sell)  đợi giá giảm và chốt lời. Đọc tới đây các bạn bắt đầu cảm thấy rối rối rồi đúng không nào? (Xem thêm tìm hiểu thêm về lệnh bán khống ( sell ) trong thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế).

 

Sau khi bạn thực hiện lệnh mua hoặc bán. Các bạn bắt đầu xác định số lợi nhuận mà chúng ta đạt được và số lỗ chúng ta chấp nhận được bằng cách chúng ta sẽ đặt lệnh chốt lời (take profit) và dừng lỗ (stop loss). (Xem thêm hướng dẫn cách chốt lời - take profit, cách dừng lỗ - stop loss hiệu quả).

 

Đối với lệnh mua (buy by markets) – Mua bởi thị trường.  Ví dụ nếu xác định rằng cổ phiếu BMW (cổ phiếu của tập đoàn xe hơi của Đức) sẽ tăng trong tương lai  bạn sẽ mua cổ phiếu BMW tại mức giá 80$/ cổ phiếu. Nếu 1 khoảng thời gian sau cổ phiếu tăng 84$/ cổ phiếu đúng như dự đoán thì tức là bạn đã có lợi nhuận được 4$ / cổ phiếu. Ngược lại nếu giảm xuống 76$/ cổ phiếu thì bạn đã lỗ 4$ / cổ phiếu. Tuy nhiên nếu chúng ta đủ thông minh và kiên nhẫn thì có thể đợi khi cổ phiếu tăng trưởng trở lại (Nếu bạn có niềm tin vào doanh nghiệp mà bạn đang mua cổ phiếu).

 

Đối với lệnh bán (sell by markets) Bán bởi thị trường thị ngược lại với lệnh mua (buy by markets). Nếu bạn xác định giá cổ phiếu BMW đó sẽ giảm trong tương lai thì bạn sẽ bán khống tại mức giá 80$/ cổ phiếu. Nếu trong tương lai giá giảm đúng như dự kiến của bạn  và xuống còn 76 $ / cổ phiếu thì bạn đã lời được 4$ / cổ phiếu. Và ngược lại nếu nó không đúng như bạn dự đoán và nó tăng lên 84$/ cổ phiếu thì bạn đã bị lỗ 4 $/ cổ phiếu.

 

Khi bạn giao dịch như vậy mỗi lệnh các bạn sẽ phải trả cho nhà môi giới 1 ít phí giao dịch (spead). Phí này chính là phí chênh lệnh bởi giá mua và giá bán.  (Bill và Ask)  (Xem thêm phí giao dịch (spead) là gì)?.

 

Một số câu hỏi thường gặp khi các bạn mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh – thị trường phi tập trung.

 

Thực tế thì Đức nghĩ thị trường chứng khoán phái sinh nó không phức tạp như các bạn nghĩ. Chỉ cần có 1 chút can đảm, có sự chuẩn bị và quyết tâm thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia vào thị trường và trở thành một nhà đâu tư thông minh, một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp như những trader khác. (Xem thêm kinh nghiệm của các trader khi mới tham gia vào chứng khoán phái sinh).  Các bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ từ 5 triệu đồng cho đến 100 triệu đồng ( tùy vào từng trader có kinh nghiệm hay không ) Theo tôi thì các bạn chỉ nên bắt đầu từ 5 triệu đồng.

1.2.  Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm giao dịch Meta Trader 4  (MT4).

Như Đức đã nói, muốn tham gia vào thị trường chứng khoán trước tiên các bạn cần phải có 1 tài khoản giao dịch. Sau khi các bạn tìm được nhà môi giới và mở tài khoản rồi các bạn sẽ đăng nhập trên phần mềm MT4 đó. Đại khái trên phần mềm MT4 đó sẽ hiển thị nội dung cơ bản đầy đủ để chúng ta có thể giao dịch được. Bao gồm khung mã sản phẩm, khung tùy chọn, khung thời gian, khung biểu đồ, khung thông tin tài khoản, khung thông tin lệnh giao dịch.

2.  Phương pháp đầu tư hiệu quả đó là – Đầu tư theo đà tăng trưởng.

Để đầu tư thành công các bạn cần trang bị cho mình một chiến lược đầu tư rỏ ràng bao gồm việc lựa chọn mã cổ phiếu, thời điểm chúng ta thực hiện lệnh mua/ bán, và chúng ta quản trị lệnh giao dịch của mình như thế nào. Phương pháp đầu tư hiệu quả mà Đức đã từng áp dụng đó là phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng.

Hiện tại mình đang sử dụng phương pháp này và nó đã mang lại hiệu quả rất cao gạt hái được nhiều thành công trong những năm qua. Phương pháp này các bạn theo dõi tại bài viết – Phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng.

 

Trên đây mình đã giới thiệu các bạn hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán – chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Các bạn có thể xem thêm (Khi tiến hành đầu tư chứng khoán cần trang bị những gì).

 

Nếu các bạn đang có ý định tìm  hiểu và đầu tư chứng khoán thì các bạn truy cập website: kinhdoanhchungkhoan.net. Các bài viết trên này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích giúp các bạn tự tin hơn trong việc đầu tư chiến dịch của mình. Nếu muốn tư do về tài chính – Đầu tư chứng khoán là kênh giúp bạn làm được điều này.

 

Chúc các bạn thành công.

 

Mọi sự thắc mắc hỗ trợ tư vấn hướng dẫn các bạn đừng ngần ngại hãy liên lạc với mình theo thông tin sau: Giúp đỡ các bạn thành công là thành công của chính mình.

Đặng Ngọc Đức – Chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán phái sinh.

Điện thoại /zalo/Viber : 0963 185 739 /  0901 904 864.

Email: dnduc2303@gmail.com

Website: kinhdoanhchungkhoan.net.

Fb: Đặng Ngọc Đức

HƯỚNG DẪN - UỶ THÁC - ĐÀO TẠO KIẾN THỨC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ

Xem thêm Cách kiếm tiền tư giao dịch ngoại hối 

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày