9-2-2012
Một số mặt hàng rục rịch tăng giá theo USD (8/20/2010 4:16:41 PM)

Trước diễn biến tăng tỉ giá USD tại các ngân hàng và thị trường tự do, gas, thép, ... là những mặt hàng đã lần lượt điều chỉnh giá nhích lên. Trong khi đó, một số mặt hàng nhập khẩu khác như hàng tiêu dùng, thực phẩm, công nghệ... cũng chuẩn bị tăng giá trong 1 - 2 tuần tới.

 Ngày 19-8, đồng loạt các Cty kinh doanh gas đã điều chỉnh giá tăng thêm 4.000 – 6.000 đồng/bình gas 12kg, với lý do tỉ giá USD tại các ngân hàng tăng lên nhiều so với mức giá tính toán ở đầu tháng 8.

 

Ông Nguyễn Phúc Đại - Tổng giám đốc Cty CP năng lượng Vinagas - cho biết: “Dù hợp đồng mua gas đã ký trước, nhưng các công ty đều phải thanh toán hợp đồng nhập khẩu hàng theo tỉ giá mới, nên phải tăng giá bán lẻ lên thêm 4.000 đồng/bình gas”.

Song song đó, giá thép cũng đã được nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng lên 300.000 đồng/tấn, với lý do giá phôi thép trên thế giới tăng cộng với ảnh hưởng tỉ giá USD. Điều này khiến giá thép bán lẻ trên thị trường hiện nay tăng khoảng 400.000 đồng/tấn, dao động trong khoảng 14 – 14,5 triệu đồng/tấn.

Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, giá thép trên thị trường tiếp tục tăng 200-300 đồng/kg, chẳng hạn như thép phi 6,8 bán lẻ 14.750 đồng/kg, thép phi 16 tăng 4.600 đồng/cây - với giá bán lẻ 160.600 đồng/cây.

 

Giá thép cũng đã tăng giá. (Lao Động)
Giá thép cũng đã tăng giá. (Lao Động).


Trong khi đó, tại thị trường máy tính, hàng công nghệ, các linh kiện và máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại di động cao cấp, máy ảnh… tuy vẫn giữ nguyên mức giá nếu tính theo USD, nhưng các cửa hàng đều tính tỉ giá USD quy đổi theo giá thị trường tăng lên, phổ biến ở mức 19.500 đồng/USD. Do vậy, nhìn chung giá bán các mặt hàng này đều đã điều chỉnh tăng. Tương tự, thị trường ôtô - nhất là các loại ôtô nhập khẩu - giá bán đã thay đổi tăng vọt nếu khách hàng thanh toán bằng VND.

 

 

Theo các cửa hàng kinh doanh ôtô nhập khẩu đường Trần Hưng Đạo - quận 1, với tỉ giá mới, giá ôtô nếu thanh toán theo VND hiện nay tăng thêm khoảng 10 – 15 triệu đồng/chiếc so với thời điểm cách đây 1 tuần.

Ngay cả tại các công ty du lịch, một số tour du lịch nước ngoài, nhất là các tour xa, nhiều ngày như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã được điều chỉnh giá tour nhích lên từ 200.000 – 800.000 đồng/người do ảnh hưởng tỉ giá mới.

Bên cạnh đó, hiện có nhiều nhóm hàng như hàng tiêu dùng, nhựa, thực phẩm, xăng dầu tuy giá chưa điều chỉnh tăng ngay theo tỉ giá, nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu dự báo nhiều khả năng sẽ điều chỉnh tăng giá trong 1-2 tuần tới. Theo các đầu mối nhập khẩu xăng dầu, hiện tỉ giá tăng nhưng giá xăng dầu thế giới đang giảm nên các Cty chưa điều chỉnh giá bán lẻ.

Tuy nhiên, các Cty cũng đang cân nhắc đến phương án tăng giá bán lẻ, bởi theo bản tính giá công bố ngày 18-8 của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam, mức giá bán lẻ hiện hành hiện nay vẫn thấp hơn giá cơ sở 464 đồng/lít xăng A92 và 555 đồng/lít dầu hỏa. Khảo sát hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán lẻ ngày 19-8 cho thấy, giá các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm… nhập khẩu chưa có biến động gì nhiều.

Theo hệ thống siêu thị Co.op mart, trong 2 ngày 18 đến 19-8, siêu thị chưa nhận được thông báo đề nghị tăng giá theo tỉ giá USD nào của các nhà nhập khẩu, cung cấp hàng. Tuy nhiên, các siêu thị vẫn lo ngại trong những ngày tới, có thể các nhà nhập khẩu sẽ có thông báo điều chỉnh; bởi theo các đợt tỉ giá USD điều chỉnh tăng trước đây, thường thì sau khi hết lo hàng tồn, các nhà nhập khẩu, DN sản xuất hàng sử dụng nguyên liệu ngoại nhập sẽ thông báo điều chỉnh giá bán mới tăng lên theo tỉ giá mới.

Theo M.Thoa
Lao Động

 

Các tin liên quan
Cơ hội đầu tư - kinh doanh
Thông kê truy cập
Số khách đang online: 249
Số lượt khách đã truy cập: 3461843

Cq chủ quản: Sở Công Thương  Nghệ An

Thực hiện: Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại N An

Đc: 70 Nguyễn Thị Minh Khai, Vinh, Nghệ An

Tel: 038.3596628, Fax: 038.3596638,

Email: ntpcnghean@hn.vnn.vn

GP Số:113/GP-TTĐT Cục Phát thanh Truyền hình và TTĐT cấp ngày 09/6/2011.

Chịu trách nhiệm chính : Ô. Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc Trung tâm

Bản quyền:Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nghệ An

Nghe An Trade Promotion Centre (NTPC)